Thông tin từ Viên Chức Y Tế trong Sở Y Tế Công Cộng Hạt Santa Clara trong ngày 29 Tháng 1, 2020

Thông tin từ Viên Chức Y Tế (Health Officer Letter in Vietnamese)
29 Tháng 1, 2020

Sở Y Tế Công Cộng Hạt Santa Clara đang làm việc mật thiết với các sở y tế địa phương, tiểu bang, và liên bang để theo dõi chặt chẽ sự bộc phát của bệnh Coronavirus Mới. Chúng tôi đang nỗ lực chuẩn bị mọi việc tại địa phương vì đây là một tình trạng mới và tình hình biến chuyển rất nhanh. Chúng tôi đã bổ nhiệm nhân viên vào trung tâm điều hành khẩn cấp về y tế công cộng để điều hợp mọi công việc, kể cả sự làm việc tích cực với các cơ sở chăm sóc sức khỏe, trường học, và nhiều đối tác khác.

Chúng tôi biết mọi người đều lo sợ và quan tâm về loại virus mới này. Vì đây là một loại virus mới nên vẫn còn nhiều điều chúng tôi chưa biết được. Chúng tôi không biết chính xác cách thức nó lây lan như thế nào, lây bệnh dễ hay khó, và những người không có triệu chứng có thể truyền nhiễm virus này hay không.

Chúng ta chưa có bằng chứng là virus này đã có trong cộng đồng của chúng ta, hoặc đang lan truyền từ người sang người trong cộng đồng chúng ta tại thời điểm này. Lời khuyên tốt nhất của chúng tôi hiện nay là quý vị không cần mang khẫu trang, vì rất ít có nguy cơ bị lây bệnh này.

Chỉ một trường hợp ngoại lệ là nếu quý vị bị bệnh đường hô hấp và có các triệu chứng, như sốt, ho, hoặc hụt hơi thở, thì quý vị nên mang khẫu trang để không lây bệnh cho những người khác. Khẫu trang giải phẫu loại thông thường có thể giúp ngăn ngừa lây bệnh cúm và các loại virus khác cho gia đình, các bạn, đồng nghiệp, và cộng đồng của quý vị.

Những người đã đi đến những nơi có loại virus này hoạt động, thì phải theo dõi sát tình trạng sức khỏe của bản thân trong 14 ngày sau khi trở về. Nếu bị bệnh và bị sốt, ho, hoặc hụt hơi thở, thì quý vị phải nghỉ ở nhà và mang khẫu trang khi có những người xung quanh trong nhà. Quý vị phải liên lạc bác sĩ và cho biết về việc đi du lịch gần đây và các triệu chứng của quý vị.

Nếu quý vị có các triệu chứng nhẹ, như ho, chảy nước mũi, hoặc đau cổ họng, thì quý vị không cần đi đến khoa cấp cứu của bệnh viện. Xin quý vị đừng đi đến phòng cấp cứu, trừ khi các triệu chứng trở nên trầm trọng, như bị khó thở.

Nếu bị bệnh và nghỉ ở nhà, quý vị cần mang khẫu trang và cách ly với những người trong nhà để bảo vệ họ không bị lây bệnh của quý vị. Nếu các triệu chứng trở nặng, quý vị phải liên lạc trở lại với bác sĩ để xem quý vị cần được điều trị như thế nào.

Với bất cứ loại virus nào, chúng tôi hiểu rằng virus lây lan dễ dàng trong các đám đông. Nếu có thể, quý vị nên tránh những nơi tụ họp đông người, nhất là nếu quý vị cảm thấy không khỏe. Nếu quý vị đang bị sốt, ho, hoặc khó thở thì vui lòng đừng tham dự các bữa tiệc Super Bowl vào cuối tuần này. Dù là bệnh cúm hoặc nhiễm loại virus nào khác, quý vị có thể giúp chúng tôi ngăn chận sự truyền nhiễm nhiều loại bệnh
bằng cách nghỉ tại nhà khi quý vị bệnh.

Đáp ứng sự bộc phát dịch bệnh như lần này là việc làm của các sở y tế công cộng. Đây là trách nhiệm của chúng tôi phải có hành động ngăn chận sự truyền nhiễm bệnh, và bảo vệ sức khỏe của cộng đồng, và chúng tôi cám ơn quý vị trước về việc làm tròn phần trách nhiệm của quý vị.

Bác Sĩ Sara Cody
Viên Chức Y Tế
Quận Hạt Santa Clara​
​​​​​​​
Quick Links
Home – SCC Public Health Novel Coronavirus
Novel Coronavirus Archives
Information for Healthcare Providers
Last updated: 2/6/2020 2:37 PM

Uncategorized