2019 Novel Coronavirus Information in Vietnamese

2019 Novel Coronavirus Information in Vietnamese
Coronavirus Mới
Quận Hạt Santa Clara có hai trường hợp đã được xác nhận là nhiễm coronavirus mới
Không có chứng cớ nào cho thấy có sự truyền nhiễm từ người này sang người khác đã xảy ra trong Quận Hạt Santa Clara.
Sở Y Tế Công Cộng Hạt Santa Clara đang nỗ lực làm việc để bảo vệ và cập nhật thông tin mới nhất về coronavirus mới cho dân chúng. Trong khi bệnh này xuất phát từ Trung Quốc, những người nhiễm virus đã được xác nhận tại nhiều nước khác, trong đó có Hoa Kỳ; và đã có hai trường hợp nhiễm bệnh tại Quận Hạt Santa Clara. Các giới chức y tế đang tìm hiểu thêm về cách thức lây lan của loại virus này. Vì tình hình dịch bệnh này vẫn đang biến chuyển, các Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Bệnh Hoa Kỳ (CDC) sẽ cập nhật thông tin ngay khi nhận được thông tin mới.

Hãy viếng Tr​​ang Mạng về Coronavirus Mới của chúng tôi để xem Thông Tin Mới Nhất​.​

Các Câu Hỏi Thông Thường về Bệnh Coronavirus Mới​
​​​
Về Coronavirus Mới – Tiếng Việt–
Sở Y Tế Công Cộng Hạt Santa Clara đang làm gì?
Các viên chức y tế công cộng đang nỗ lực làm việc để bảo vệ dân chúng. Các sở y tế công cộng ở Vùng Vịnh, kể cả tại Quận Hạt Santa Clara, đang làm việc để tìm ra những người nào có thể đã nhiễm bệnh này, để ngăn chận sự lây lan virus.

Chúng ta hiểu được gì về coronavirus mới?
Gần đây, có sự bộc phát một căn bệnh mới, có tên là “coronavirus mới”. Trong khi bệnh này xuất phát tại Trung Quốc, đã có những người nhiễm virus này được xác nhận tại nhiều nước khác, trong đó có Hoa Kỳ.

Vì loại virus này còn quá mới, các giới chức y tế đang cẩn thận theo dõi tình hình và tìm hiểu thêm về cách thức truyền nhiễm của loại virus này. Tình hình này biến chuyển rất nhanh, và các Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Bệnh Hoa Kỳ (CDC) cung cấp các thông tin mới nhất ngay sau khi nhận được.

Các triệu chứng của coronavirus mới là gì?
Các triệu chứng bao gồm sốt, mệt, ho, hoặc khó thở. Một số người có thể bị viêm phổi hoặc bệnh nghiêm trọng hơn.

Tôi có cần phải quan tâm về sự truyền nhiễm coronavirus mới?
Chúng tôi hiểu rằng mọi người đều quan tâm về coronavirus mới. Quý vị nên hiểu rằng hiện nay chưa có chứng cớ nào cho biết coronavirus mới đang lan truyền trong cộng đồng của chúng ta. Vì vậy, mặc dù có những trường hợp bệnh đã được xác nhận, nguy cơ nhiễm bệnh của dân chúng vẫn còn thấp.

Các trường hợp nhiễm bệnh này trong quận hạt của chúng ta không ở ngoài sự dự kiến, vì lý do cư dân trong quận hạt đi du lịch thường xuyên, kể cả đi đến Trung Quốc. Căn cứ vào những gì chúng tôi tìm hiểu được từ những việc xảy ra tại Trung Quốc và các khu vực khác, chúng tôi dự kiến sẽ có thêm những trường hợp nhiễm bệnh khác xảy ra, bao gồm những người thân cận trong gia đình. Truyền nhiễm bệnh cho những người thân cận trong gia đình không làm tăng nguy cơ truyền nhiễm bệnh cho dân chúng, và hiện nay nguy cơ này vẫn còn thấp.

Trong khi sự truyền nhiễm từ một người chưa có triệu chứng (truyền bệnh không triệu chứng) sang người khác đã được ghi nhận, chúng tôi chưa biết được trường hợp lây bệnh như vậy có thường xảy ra hoặc dễ xảy ra hay không. Vì lý do hiện nay không có chứng cớ nào cho thấy coronavirus mới đang lan truyền trong cộng đồng của chúng ta, nguy cơ bị truyền nhiễm đối với cư dân Hạt Santa Clara vẫn còn thấp.

Tôi có phải mang khẩu trang?
Chúng tôi không có chứng cớ nào cho thấy virus đang lây lan trong cộng đồng. Vì lý do này, lời khuyên tốt nhất của chúng tôi hiện nay là quý vị không cần mang khẩu trang. Nếu quý vị bị bệnh cảm, cúm, hoặc nhiễm virus khác thì quý vị nên mang khẩu trang để bảo vệ gia đình, bạn bè, và đồng nghiệp không bị lây bệnh.

Chúng tôi có nên tránh đi tham dự các sinh hoạt trong cộng đồng?
Xin nhớ rằng, nếu quý vị cảm thấy không khỏe, hoặc bị cảm, cúm, hoặc có triệu chứng nào khác thì quý vị nên nghỉ ở nhà để tránh truyền nhiễm cho người khác. Hãy áp dụng các biện pháp phòng bệnh hợp lý để ngăn ngừa sự lan truyền của các bệnh và các virus gây truyền nhiễm như cảm cúm:

Nếu bị sốt, phải về nhà ngay, và nghỉ tại nhà cho đến khi quý vị không còn bị sốt trong ít nhất là 24 giờ một cách tự nhiên mà không cần dùng thuốc hạ sốt.
Giữ vệ sinh bàn tay đúng cách, bao gồm rửa tay với nước và xà phòng, hoặc dung dịch tẩy trùng tay (hand sanitizers).
Tránh sờ mặt, nhất là không sờ mắt, mũi, và miệng.
Ho và nhảy mũi vào khăn giấy, tay áo, hoặc cánh tay. Không dùng bàn tay che mũi miệng.
Nên nghĩ đến việc không tham gia và không tổ chức tụ họp đông người. Đây là nơi các virus gây bệnh đường hô hấp thường lây lan.

Các Trường Học và Phụ Huynh–
Tôi và gia đình có phải nghỉ ở nhà nếu chúng tôi đã đi du lịch?
Vì lý do có sự lo ngại về việc truyền nhiễm không triệu chứng, nhất là những người trở về từ tỉnh Hồ Bắc (Hubei), chúng tôi hiện đang yêu cầu các trường học thực hiện các biện pháp sau đây:

Nếu trở về sau ngày 2 Tháng Hai:

Liên Bang ra chỉ thị ngày 3 Tháng Hai, bắt buộc tất cả những người đi du lịch, đã đến tỉnh Hồ Bắc (Hubei) trong vòng 14 ngày qua và trở về Mỹ sau ngày 2 Tháng Hai, phải được cách ly khỏi các thân nhân trong gia đình đến 14 ngày, kể từ ngày rời khỏi Trung Quốc.

Những học sinh và nhân viên đã đến các khu vực khác trong đại lục Trung Quốc, ngoại trừ tỉnh Hồ Bắc (Hubei), trong vòng 14 ngày qua, thì không bị cách ly; nhưng những người này phải tự theo dõi các triệu chứng tại nhà, và không đi đến trường học. Sở Y Tế Công Cộng sẽ liên lạc với những người này để theo dõi các triệu chứng và có sự hướng dẫn thêm.

Nếu trở về ngày 2 Tháng Hai hoặc trước đó:

Đối với những học sinh và nhân viên trở về Hoa Kỳ trong ngày 2 Tháng Hai hoặc những ngày trước đó thì nên nghĩ đến việc ở nhà trong 14 ngày, tính từ ngày họ rời đại lục Trung Quốc, nhưng đây không phải là mệnh lệnh bắt buộc phải tuân hành, và những người này nên tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe và các triệu chứng của bản thân cho đến hết 14 ngày. Xin lưu ý, đại lục Trung Quốc không bao gồm Hong Kong. Nếu người nào bắt đầu có các triệu chứng xuất hiện thì người đó phải nghỉ ở nhà, và liên lạc với bác sĩ.

Gia đình của tôi có nguy cơ nhiễm coronavirus mới hay không?
Xin quý vị hiểu rằng, hiện nay không có chứng cớ nào cho biết coronavirus mới đang lan truyền trong cộng đồng của chúng ta. Vì vậy, nguy cơ nhiễm bệnh của dân chúng vẫn còn thấp.

Trong khi sự truyền nhiễm từ một người chưa có triệu chứng (truyền bệnh không triệu chứng) sang người khác đã được ghi nhận, chúng tôi chưa biết được trường hợp lây bệnh như vậy có

thường xảy ra hoặc dễ xảy ra hay không. Vì lý do hiện nay không có chứng cớ nào cho thấy coronavirus mới đang lan truyền trong cộng đồng của chúng ta, nguy cơ bị truyền nhiễm đối với cư dân Hạt Santa Clara vẫn còn thấp.

Điều quan trọng là mọi người nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu sự truyền nhiễm virus bệnh cúm và các loại virus khác hiện có trong cộng đồng của chúng ta. Nên tránh xa những người có các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp, như chảy nước mũi, ho, và nhảy mũi, và cũng nên tránh các đám đông, tụ họp đông người.

Khi nào tôi cần cho con của tôi nghỉ học ở nhà?
Nếu người nào bệnh và bị sốt, ho, hoặc có các triệu chứng khác, người đó phải nghỉ ở nhà, không đi đến sở làm hoặc trường học, và không tham gia các sinh hoạt công cộng trong ít nhất là 24 giờ sau khi đã hết bệnh.

Trẻ em có cha mẹ đã đi đến Trung Quốc có cần phải nghỉ học ở nhà hay không?
Nếu trẻ em không đi đến đại lục Trung Quốc (không bao gồm Hong Kong), và không bị bệnh, thì trẻ em này có thể tiếp tục các sinh hoạt hàng ngày như thường lệ. Nhưng nếu trẻ em bị bệnh thì phải nghỉ học và ở nhà.

Trường học có thể cho một học sinh về nhà nếu học sinh này đã trở về từ Trung Quốc gần đây và có triệu chứng giống như bệnh cảm?
Bất cứ học sinh nào bị sốt hoặc có các triệu chứng về đường hô hấp có thể được trường học cho về nhà.

Tôi nên làm gì để bảo vệ gia đình của tôi?

Rửa tay với nước và xà phòng nước, nhớ rửa trong ít nhất 20 giây.
Che mũi miệng khi ho bằng khăn giấy, tay áo, hoặc cánh tay. Đừng che bằng bàn tay.
Tránh sờ mặt, nhất là không sờ mắt, mũi và miệng.
Nghỉ ở nhà nếu quý vị bị bệnh và có bất cứ triệu chứng nào về đường hô hấp, như sốt, ho, khó thở, và cảm thấy mệt trong người.
Nên tránh xa những nơi tụ họp đông người.
CDC khuyến cáo không nên đi đến Trung Quốc.
​​

Đi Du Lịch–
Khi nào tôi cần đi đến bác sĩ (Tôi không có đi du lịch)?
Nếu quý vị đã không đi đến đại lục Trung Quốc (không bao gồm Hong Kong), và có các triệu chứng nhẹ, như ho, chảy nước mũi, hoặc đau cổ họng, thì quý vị không cần đi đến bác sĩ hoặc phòng khám bệnh, và quý vị càng không cần đi đến phòng cấp cứu.

Nhưng nếu bệnh trở nặng thì quý vị phải gọi bác sĩ. Tùy theo bệnh trạng của quý vị trầm trọng như thế nào, quý vị có thể cần phải đi đến bác sĩ hoặc phòng cấp cứu.

Tôi và gia đình có cần phải nghỉ ở nhà nếu chúng tôi đã đi đến Trung Quốc hoặc đã đi từ Trung Quốc?
Vì lý do có sự lo ngại về việc truyền nhiễm không triệu chứng, nhất là những người trở về từ tỉnh Hồ Bắc (Hubei), chúng tôi hiện đang yêu cầu các trường học thực hiện các biện pháp sau đây:

Nếu trở về sau ngày 2 Tháng Hai:

Liên Bang ra chỉ thị ngày 3 Tháng Hai, bắt buộc tất cả những người đi du lịch, đã đến tỉnh Hồ Bắc (Hubei) trong vòng 14 ngày qua và trở về Mỹ sau ngày 2 Tháng Hai, phải được cách ly khỏi các thân nhân trong gia đình đến 14 ngày, kể từ ngày rời khỏi Trung Quốc.

Những học sinh và nhân viên đã đến các khu vực khác trong đại lục Trung Quốc, ngoại trừ tỉnh Hồ Bắc (Hubei), trong vòng 14 ngày qua, thì không bị cách ly; nhưng những người này phải tự theo dõi các triệu chứng tại nhà, và không đi đến trường học. Sở Y Tế Công Cộng sẽ liên lạc với những người này để theo dõi các triệu chứng và có sự hướng dẫn thêm.

Nếu trở về ngày 2 Tháng Hai hoặc trước đó:

Đối với những học sinh và nhân viên trở về Hoa Kỳ trong ngày 2 Tháng Hai hoặc những ngày trước đó thì nên nghĩ đến việc ở nhà trong 14 ngày, tính từ ngày họ rời đại lục Trung Quốc, nhưng đây không phải là mệnh lệnh bắt buộc phải tuân hành, và những người này nên tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe và các triệu chứng của bản thân cho đến hết 14 ngày. Xin lưu ý, đại lục Trung Quốc không bao gồm Hong Kong. Nếu người nào bắt đầu có các triệu chứng xuất hiện thì người đó phải nghỉ ở nhà, và liên lạc với bác sĩ.

Tôi mới từ Trung Quốc trở về, hiện nay có một xét nghiệm nào để tôi có thể chỉ rõ là tôi không có bệnh coronavirus mới?
Không có xét nghiệm nào cho những người không có triệu chứng. Nhưng, nếu một người đã đi đến đại lục Trung Quốc thì người đó phải tự theo dõi cẩn thận tình trạng sức khỏe trong 14 ngày, sau khi trở về nhà. Nếu quý vị bị bệnh với các triệu chứng sốt, ho, hoặc khó thở, thì quý vị phải nghỉ ở nhà và mang khẩu trang để bảo vệ những người khác, và tự cách ly với những người khác. Quý vị nên gọi bác sĩ và cho biết về chuyến đi du lịch của quý vị. Nếu cần đi đến văn phòng bác sĩ, quý vị phải gọi thông báo trước, mang khẩu trang, và cho biết về chuyến đi du lịch gần đây và các triệu chứng hiện nay của quý vị.

Chúng tôi có nên hủy bỏ các kế hoạch đi đến các nước Á Châu?
Vào thời điểm này, cơ quan CDC đã ra khuyến cáo Cấp 3. Khuyến cáo này đề nghị tránh các chuyến đi không cần thiết đến Trung Quốc. Quý vị nên xem trang mạng của CDC để biết các lời khuyên hiện nay đối với việc đi đến các nước khác.​​​

Tôi đang bị bệnh–
Tôi bị bệnh. Làm sao biết được đây là coronavirus hoặc bệnh gì khác, như bệnh cúm?
Nếu quý vị không có đi đến đại lục Trung Quốc (không bao gồm Hong Kong) trong 14 ngày vừa qua, hoặc đã không tiếp cận với người nào đã đi đến đại lục Trung Quốc gần đây và đang bị bệnh, thì quý vị có rất ít nguy cơ bị coronavirus.

Virus bệnh cúm và các loại virus khác đang lan truyền trong cộng đồng của chúng ta. Vì vậy, nếu quý vị bị bệnh với các triệu chứng sốt (bao gồm lạnh run hoặc ra mồ hôi ban đêm), ho, hoặc khó thở, thì quý vị phải nghỉ ở nhà.
​​
Chuyên Viên Chăm Sóc Y Tế–
Tôi là một chuyên viên chăm sóc y tế. Tôi có thể tìm thông tin tại đâu?
Chúng tôi có thông tin về coronavirus mới cho các chuyên viên y tế của phòng khám bệnh, tại trang mạng: www.sccgov.org/sites/phd-p/Diseases/novel-coronavirus​​

Tôi Có Thể Gọi Ai?–
Tôi có thể liên lạc với ai nếu tôi có câu hỏi?
Chúng tôi có một trung tâm liên lạc, làm việc Thứ Hai đến Thứ Sáu, từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại số 408- 885-3980.​​

Resources in Vietnamese

Novel Coronavirus Information Flyer – Vietnamese

Thông tin từ Viên Chức Y Tế – Tiếng Việt​ – 2/6/20 (Message from the Health Officer – Vietnamese)
Thông tin từ Viên Chức Y Tế – Tiếng Việt​ – 1/29/20 (Message from the Health Officer – Vietnamese)
Cập nhật Chỉ Thị về việc các Học Sinh trở về từ Chuyến Đi đến Đại Lục Trung Quốc​ – 2/10/20​ (Guidance for Schools and Students – Vietnamese)Uncategorized